Join Us
Min
Min
#people
“Small Touch for
BIG CHANGE”

Anh Nguyễn Đình Phúc

HRnavi CEO & Founder

Tốt nghiệp Thạc Sĩ Trường Đại Học Kyoto, Nhật Bản. Với kinh nghiệm hơn 10 năm học tập và làm việc tại Nhật, anh Nguyễn Đình Phúc hiểu rất rõ những điểm đặc trưng, phong cách làm việc của các doanh nghiệp cũng như sự hòa nhập và ứng dụng vào môi trường lao động Việt Nam.

Trở thành đồng điều hành iGlocal Resource từ năm 2010, với tầm nhìn chiến lược dài hạn cùng những ý tưởng độc đáo sáng tạo, anh Phúc đã và đang dẫn dắt HRnavi trở thành một trong những công ty tư vấn nhân sự hàng đầu tại Việt Nam.

Góc nhìn công việc

Linh
Q1. Như được biết anh đã có thời gian dài sống và làm việc tại Nhật Bản, tại sao anh lại chọn quay trở về Việt Nam làm việc?

Đơn giản là vì Việt Nam có nhiều cơ hội cho bản thân tôi hơn. Nói gì thì nói nước Nhật cũng không phải là đất nước của mình nên cơ hội trải nghiệm, cơ hội thăng tiến mình sẽ không có lợi thế, nếu không muốn nói là bất lợi so với người Nhật. Ngoài ra, doanh nghiệp Nhật tuyển lao động nước ngoài hầu hết là công ty quy mô lớn, vì vậy mà tốc độ thăng tiến trong công việc rất chậm. Trung bình phải 35 tuổi mới được xem xét vào vị trí Manager.

Q2. Anh đã bước vào ngành Headhunt như thế nào/ Vì sao anh quyết định lựa chọn ngành Headhunt mà không phải một ngành nào khác?

Trong cuộc đời con người chúng ta, quyết định làm việc ở đâu là 1 trong những quyết định quan trọng hàng đầu. Công việc tốt thì kỹ năng phát triển tốt, lương cao, công việc không tốt kỹ năng dậm chân tại chỗ, thu nhập thấp. Tôi bước vào ngành head hunter (tư vấn tuyển dụng) vì muốn đóng góp sức mình giúp các quyết định liên quan đến công việc chuẩn hơn, mọi người trưởng thành nhanh hơn, thu nhập cũng tăng nhanh hơn.

Linh
Q3. Điều gì tạo động lực cho anh để đồng hành và lãnh đạo HRnavi?

Động lực chính là sự phát triển của nhân viên. Đã có nhiều em nhân viên ban đầu không biết gì về nghề, năng lực cũng rất kém. Sau khoảng 2 năm công tác, em ấy thay đổi hẳn, trở nên rất chuyên nghiệp, nhận được sự tín nhiệm và yêu quý của khách hàng, ứng viên và đồng nghiệp. Tôi hay nói đùa với các em nhân viên rằng sau khi tôi về hưu tôi muốn tự hào bản thân mình đã phấn đấu đào tạo ra nhiều nhân sự có chất lượng cho xã hội.

Q4. Anh chú trọng những giá trị nào để tuyển dụng và đánh giá năng lực nhân viên?

Có rất nhiều tiêu chí đánh giá. Đơn giản từ việc trang phục có chỉnh chu, phù hợp hay không đến việc đến phỏng vấn có đúng giờ hay không, có sự chuẩn bị hay không. Cốt lõi vẫn là sự chuyên nghiệp hoặc tiềm năng trở nên chuyên nghiệp hay không.

Q5. Bật mí về câu hỏi phỏng vấn ưa thích của anh?

Có cái gì khiến bạn tự hào bạn giỏi hơn người khác thì hãy cho chúng tôi biết.

Q6. Hãy dùng 3 từ để miêu tả tính cách của anh?

Nhanh, quyết liệt, hài hước.

Q7. Anh có thể định nghĩa chuyên viên tư vấn tuyển dụng chuyên nghiệp?

Có thể hình dung đơn giản, chuyên viên tuyển dụng chuyên nghiệp là người bác sĩ chữa những vấn đề về tuyển dụng của doanh nghiệp. Những vấn đề đó không chỉ giới hạn ở chuyện tuyển người mà còn liên quan đến đào tạo con người, cách xây dựng tổ chức sao cho hiệu quả, cách nâng cao sĩ khí của tổ chức v.v… Để làm được điều đó, chuyên viên tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ thể hiện họ là những người có đặc điểm (cơ bản, chung nhất) như sau:

  • Luôn luôn học hỏi: xem vấn đề của khách hàng là vấn đề của mình, luôn học hỏi nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng

  • Lấy kết quả làm mục tiêu: đồng hành với doanh nghiệp cho đến khi vấn đề được giải quyết, không nửa vời, quyết liệt

  • Sẵn sàng đào tạo: không nề hà trong việc dạy bảo đàn em, luôn muốn đào tạo thêm nhiều người chuyên nghiệp như bản thân mình

  • Nhận lỗi về bản thân: dù có thế nào nhưng nếu không thành công, đều sẵn sàng nhận lỗi về phía mình, cải thiện cho lần sau

  • Kết quả là của tập thể: sẵn sàng san sẻ thành công cho tập thể, công nhận sự hỗ trợ và thể hiện lòng cảm tạ đối với tập thể

  • Xem trọng tổ chức: đặt giá trị của tổ chức lên cao hơn giá trị cá nhân

  • Chủ động trong mọi tình huống: dù trong tình huống bất lợi, vẫn không lẫn tránh, đứng mũi chịu sào

  • Tự tin và khiêm tốn: biết rõ khả năng bản thân, tự tin điều mình biết, sẵn sàng học hỏi người khác những điều mình chưa biết

Chia sẻ về HRnavi

Q1. Anh có thể chia sẻ thêm vì sao công ty lại có tên là HRnavi?

HRnavi là từ ghép giữa Human Resource (nguồn lực nhân sự) và Navigation (định hướng). HRnavi mang ý nghĩa chúng tôi muốn góp sức mình định hướng nguồn lực nhân sự để nó chuẩn hơn, đem lại nhiều thành quả cho xã hội hơn.

Q2. Sứ mạng của HRnavi là gì và qua thời gian có thay đổi hay không?

Sứ mạng của HRnavi là "góp sức vào sự thay đổi" đặc biệt trên phương diện công việc. Hiện tại chúng tôi vẫn đang theo sát sứ mạng này.

Peter
Q3. HRnavi làm một công ty Việt Nam nhưng hướng tới làm việc theo phong cách Nhật Bản, anh có thể giải thích thêm về điều này?

Bản thân tôi và cán bộ chủ chốt của công ty đều là người được đào tạo tại Nhật, có trải nghiệm môi trường làm việc Nhật Bản nên mối quan hệ đồng nghiệp với nhau đúng là theo phong cách Nhật. Tuy nhiên trong công việc thì chúng tôi chuộng sự rõ ràng, minh bạch và chuyên nghiệp của khối doanh nghiệp Âu Mỹ.

Q4. Đặc trưng của công ty là gì?

Chúng tôi rất trân trọng cá tính hay có thể nói là bản sắc riêng của từng cá nhân. Có thể nói công ty chúng tôi là tập hợp rất nhiều bạn với nhiều cá tính rất thú vị.

Q5. Công ty có khuyến khích việc chấp nhận rủi ro, và điều gì xảy ra khi một nhân viên thất bại trong công việc?

Con người chúng ta hầu hết học hỏi và phát triển thông qua các thất bại của mình. Vì vậy chúng tôi khuyến khích nhân viên làm nhiều, thất bại nhiều, nhanh trưởng thành.

More about our People