HRnavi JSC
Join Us
List
  • VYSA
  • HRnavi
  • Career
  • Tin tức chung
  • Kỹ năng người tìm việc
  • Hoạt động truyền thông
  • Đào tạo
2013-06-27 17:49:28

Chọn công việc và đàm phán lương

Nguyen Dinh Phuc

Việc đàm phán một mức lương phù hợp khi quyết định nhận công việc mới là vô cùng quan trọng. Nếu việc thỏa thuận giữa ứng viên và nhà tuyển dụng không tốt, chênh lệch kỳ vọng quá cao dễ dẫn đến sự thiếu hài hòa và hậu quả là công việc bị “đứt gánh giữa đường”. Do đó, ứng viên chỉ thật sự thành công khi vừa đạt mục tiêu dài hạn là có cơ hội công việc như ý, vừa đạt được mục tiêu ngắn hạn là nhận được mức đãi ngộ tốt nhất có thể.

Có nhiều lý do với mức độ ưu tiên khác nhau khi chúng ta tìm kiếm một cơ hội công việc mới. Đối với sinh viên mới ra trường,điểm hấp dẫn các bạn là môi trường để được đào tạo, được đi sâu vào chuyên môn mà họđãhọc ở giảng đường. Đối với những người đã có kinh nghiệm nhưng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện mình,tìm công việc mới giống nhưmột sự thay đổi môi trường để phát triển bản thânnhanh hơn. Đối với các bạn tự tin vào tính chuyên nghiệp của mình, cơ hội mới đồng nghĩa với một thử thách mới để họđược đóng góp công sức vào những mục đính lớn hơn, đồng hành với những lãnh đạo có tâm có tầm. Bên cạnh những mục đích trên, mọi người luôn có nhu cầu cải thiện mức thu nhập của họ.

Chắc chắn là ai cũng muốn một cơ hội công việc vừa đảm bảo môi trường để phát triển vừa có một mức đãi ngộ tốt. Tuy nhiên, trên thực tế khó có khi nào được vẹn toàn đôi đường. Chúng ta buộc phải cân đo đong đếm, cân nhắc giữa cái được và cái mất để chọn ra hướng đi phù hợp cho mình.

Tôi cho rằng tính chuyên nghiệp là yếu tố quan trọng nhất để có quyết định đúng đắn. Tính chuyên nghiệp ở đây bao gồm mức độ chuyên nghiệp thời điểm hiện tại và khả năng phát triển trong tương lai (sau khi vào làm cho doanh nghiệp).Nếu thực sự chuyên nghiệp, quan niệm về mức thu nhập của bạnsẽ tùy thuộc sự đóng góp cho công ty và bạn tự tin ở chính mình. Trên cả đãi ngộ, ưu tiên số một của bạn khi quyết định nhận việc là môi trường, tác phong của đồng nghiệp, tầm nhìn của lãnh đạo hướng phát triển của doanh nghiệp. Nếu bạn chưa thật sự tự tin vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thì mối quan tâm hàng đầu sẽ là nội dung công việc, môi trườnglãnh đạo trực tiếp trên quan điểm chọn nơi giúp bạn hoàn thiện tính chuyên nghiệp nhanh nhất, hiệu quả nhấtbền vững nhất. Về mức đãi ngộ kỳ vọng, bạn có thể tham khảo mức hiện có nhưng tốt hơn hết là phù hợp với mặt bằng lương của doanh nghiệp. Còn nếu bạn là nhân viên mới chưa có kinh nghiệm, kết quả học tập là một yếu tố để chứng minh năng lực của bạn thì mức đãi ngộ nên để doanh nghiệp tự quyết định. Việc bạn cần làm là trở nên thật sự nổi bật trong doanh nghiệp, được mọi người tin tưởng có nhiều cơ hội được đào tạo.

Chúng ta có thể ví tìm việc như tìm kiếm đối tượng để lập gia đình. Điều nên được quan tâm nhiều nhất là tố chất của vợ hoặc chồng tương lai vì nó quyết định giá trị cuộc sống. Tương tự như vậy, chúng ta cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ về doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định.

      1. Văn hóa doanh nghiệp: Gia đình trị hay không? Khuyến khích nhân viên có ý kiến hay không? Đầu tư cho nhân viên hay không?

      2. Quy mô doanh nghiệp (lớn hay nhỏ): Có khả năng phát triển, dồi dào về tài chính hay không?

     3. Tính chuyên nghiệp: Doanh nghiệp có chuyên nghiệp hay không? Lãnh đạo trực tiếp có chuyên nghiệp hay không?

Khi đã tìm hiểu và sắp đi đến quyết định làm việc cho một doanh nghiệp nào đó, bạn thường cảm thấy mức đề xuất của doanh nghiệp không được như kỳ vọng. Để tránh tâm lý căng thẳngtạo ấn tượng xấu với doanh nghiệp, bạn nên đàm phán thông qua các đơn vị tư vấn tuyển dụng (săn đầu người). Các đơn vị này có mối quan hệ trực tiếp với người có quyền quyết định sẽ dung hòa cho cả đôi bên. Trong trường hợp mức đãi ngộ cuối cùng vẫn còn khoảng cách với mức kỳ vọng của bạn, nhưng đây là doanh nghiệp mà bạn muốn làm việc, bạn có thể thẳng thắn nói ra mong muốn của mình để doanh nghiệp tham khảo. Hãy để cho doanh nghiệp quyền quyết định cuối cùngvề mức đãi ngộ. Nếu bạn là người có năng lực, hãy cố gắng thể hiện năng lực của mình trong quá trình làm việc, doanh nghiệp sẽ muốn giữ chân bạn lại bằng cách trả công bạn xứng đáng. Bằng cách này, bạn thể hiện bạn là người rất tự tin, linh động và cũng không kém tâm lý khi biết yêu sách trong hòa bình.