HRnavi JSC
Join Us
List
  • VYSA
  • HRnavi
  • Career
  • Tin tức chung
  • Kỹ năng người tìm việc
  • Hoạt động truyền thông
  • Đào tạo
2013-02-19 09:10:12

Hãy biết nắm lấy cơ hội của chính mình

Nguyen Ngoc Huong Thao

Tư vấn và trao đổi về những cơ hội nghề nghiệp và quyết định của các bạn về những cơ hội đó. Nắm bắt hay bỏ qua.

Đôi khi chúng ta luôn cảm thấy rất phấn khích hay lo âu, sợ hãi mỗi lần nghĩ về những cơ hội đến với mình. Cơ hội có thể sẽ là thắng hoặc thua, thành công hoặc thất bại….Thông thường,mỗi cơ hội luôn nhận được một giá trị tương đương giữa phần thưởng tiềm năng lẫn cơ hội rủi ro tiềm ẩn. Một số người luôn tránh né cơ hội để luôn nằm trong vùng an toàn của bản thân, nhằm giảm thiểu những nguy cơ hoặc rủi ro, cho dù là nhỏ nhất. Đó là những người hoàn toàn hài lòng với tất cả những khía cạnh của cuộc sống. Tuy nhiên, rất ít người trong số chúng ta tạo ra được một cuộc sống đáng mơ ước mà không biết nắm bắt lấy một cơ hội, thậm chí là rất nhiều cơ hội trong cuộc đời.

Một số ứng viên khi đi phỏng vấn nhưng vẫn chưa thực sự rõ ràng về công việc mà họ đang tìm kiếm. Vì vậy họ dành nhiều thời gian cho quá trình tuyển dụng nhưng ngay khi nhận được thư trúng tuyển lại lúng túng và cảm thấy bế tắc giữa cơ hội đi và ở. Chúng tôi khuyên bạnhãy rõ ràng về những gì bạn mong muốn trong công việc, ví dụ như: tiền lương, giờ làm việc,triển vọng thăng tiến hoặc kinh nghiệm tích luỹ, môi trường làm việc...Một khi bạn đã rõ ràng về công việc mơ ước, bạn sẽ sẵn sàng và chấp nhận mọi rủi ro thực tế nếu có.

Bất cứ khi nào có thể, bạn hãy tìm kiếm và tạo cơ hội cho chính mình để sống một cuộc sống tốt nhất, có thể là công việc, là hạnh phúc. Nếu bạn liên tục thay đổi công việc, và bạn vẫn chắc chắn rằng bạn đang ở trên đúng còn đường sự nghiệp mơ ước, bạn cũng nên tìm kiếm những lời khuyên để có một con đường thành công trước khi cảm thấy thất bại trong sự nghiệp. Nếu một người biết bạn đang đứng ở đâu và chỉ cho bạn những con đường tắt tốt hơn, đó cũng là một cơ hội và nên lắng nghe lời khuyên của họ.

Hiện nay, mỗi vị trí tuyển dụng cho tân sinh viên mới ra trường, các công ty luôn nhận được hàng trăm hồ sơ xin việc kèm email được gửi tới. Vì vậy cơ hội dành cho những bạn sinh viên mới ra trường bao giờ cũng rất ít và sự cạnh tranh cũng vô cùng khắc nghiệt. Nếu các bạn chỉ cần thay đổi lăng kính nhận thức và suy nghĩ, cơ hội sẽ tới với các bạn rất nhiều. Lý do không phải vì có nhiều cơ hội mà do cách nhìn của các bạn thay đổi đã tạo ra cơ hội cho chính mình.

           Mỗi ngày mới là một cơ hội mới với khả năng không giới hạn, đó là cơ hội để sống, học hỏi và phát triển. Chúng ta không chờ đợi cơ hội- chúng ta phải là người tạo nên cơ hội và hãy chuẩn bị năng lực thật tốt để nhận biết và đón nhận cơ hội đó.