HRnavi JSC
Join Us
List
  • VYSA
  • HRnavi
  • Career
  • Tin tức chung
  • Kỹ năng người tìm việc
  • Hoạt động truyền thông
  • Đào tạo
2013-02-23 18:00:39

Tại sao DHS nên có thành tích đặc biệt tại trường ĐH Nhật?

Nguyen Ngoc Huong Thao

Tham gia hoạt động thể thao, thi thố tài năng học thuật, giao lưu với dân địa phương được khen ngợi…là những hoạt động mà DHS có thể nhận ra ở các SV Nhật. Có lúc nào bạn tự hỏi “Sao dân Nhật không lo học mà lại thích tham gia hoạt động ngoại khóa như thế?”. Những thành tích đặc biệt ấy có giúp được gì bạn trong quá trình xin việc sau này không?

Nhìn chung, ở bất kì trường ĐH nào trên toàn nước Nhật, DHS Việt Nam cũng luôn thắc mắc, tại sao SV Nhật có vẻ thích “chơi” hơn thích học. Họ tham gia hầu hết các サークル(câu lạc bộ ngoại khóa văn thể mỹ), từ các CLB thể thao, thiện nguyện, học thuật, giải trí, nghệ thuật cho đến các hoạt động giao lưu đoàn thể với địa phương. Không chỉ tham gia nhiều CLB, họ luôn nhiệt tình, có khi bỏ cả việc tập trung học hành để đạt điểm cao như các SV Châu Á khác, chỉ để rèn luyện cho một kì đua tài thể thao hay một event tình nguyện về vùng sâu chơi với người già và trẻ em. Bạn có thấy thắc mắc vì sao như vậy không?

Có ba lý do có thể tạm giải thích cho hiện tượng trên.

1.       Người Nhật thích tư duy hành động hơn tư duy trí óc. Trong những doanh nghiệp Nhật, lãnh đạo luôn mong đợi cấp dưới của mình có tư duy hành động xông xáo, nhanh chóng cho kịp với thời gian hơn là cứ ngồi tư duy bằng trí óc. Truyền đạt từ cấp trên đưa xuống, đi theo mô hình dọc, cấp dưới triển khai bằng hành động một cách nhanh nhất có thể, tất cả đều được thực hiện đồng đều, đúng tinh thần chỉ đạo. Vì lý do này, ngay từ khi còn ở giảng đường, SV Nhật rèn luyện cho mình tư duy hành động, một khi đã tham gia các hoạt động ngoại khóa, họ luôn là những người thực hiện một cách nhanh nhất và triệt để nhất. Kết thúc 4 năm học tập, SV Nhật sẽ có giấy chứng nhận của CLB, kèm theo chút thành tích vươt trội như đạt giải thể thao cấp trường hay cấp địa phương, đã là vũ khí lợi hại nhất trong con đường cạnh tranh xin một chân vào doanh nghiệp Nhật sau này vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao ứng viên có tư duy hành động.

2.       Thể hiện khả năng hòa nhập nhanh chóng với môi trường mới: sau khi tốt nghiệp, SV sẽ bước sang môi trường hoàn toàn mới và chuyên nghiệp hơn: làm việc trong doanh nghiệp Nhật. SV Nhật nào tham gia ít nhất 1 CLB sẽ thích ứng nhanh hơn SV chăm chỉ học hành lấy điểm cao. Trong môi trường có liên quan đến nhiều người xung quanh (đồng nghiệp), cùng với áp lực công việc như ở các doanh nghiệp Nhật, kinh nghiệm tham gia hoạt động ngoại khóa, cùng với sự cố gắng của bản thân để đạt được sự công nhận tích cực tham gia, SV sẽ nhanh chóng tiếp cận với con người mới, môi trường mới, biết cách giao tiếp để bản than hòa nhập cùng tập thể.

3.       Việc hoạt động ngoại khóa tựu trung là tạo tính “trọng thực hành hơn lý thuyết” và điều này đúng trong môi trường công việc vốn dĩ “nói dễn làm khó”. DHS hiểu được điều này sẽ là bước đi vững chắc trên con đường nghề nghiệp một khi các bạn chọn doanh nghiệp Nhật làm môi trường làm việc lâu dài.

Từ đó cho thấy, hoạt động ngoại khóa và tìm kiếm thành tích tương đối nổi bật, không chỉ giúp DHS nhanh chóng hòa nhập được môi trường mới lạ khi đặt chân sang Nhật du học, mà còn trang bị cho mình kĩ năng làm nhiều hơn nói mà bất kì doanh nghiệp nào cũng mong muốn ở nhân viên của mình. Kết quả học tập xuất sắc chưa chắc đảm bảo cho ta công việc phù hợp, phải hiểu rõ cách cái doanh nghiệp cần mới hi vọng sẽ thành công trong con đường tìm việc đầy khó khăn.

Cố gắng tham gia các CLB mà mình yêu thích để mở rộng tính quảng giao, mạnh dạn tham gia các hoạt động nhằm nâng cao phản xạ action, thử làm thành viên tổ chức event cho CLB của mình để trải nghiệm làm sao tổ chức và thực hiện kế hoạch, tập tính năng động, sáng tạo hơn là chỉ chăm chú ngồi miệt mài trong thư viện. Tất nhiên việc học là quan trọng không thể lơ là, nhưng hoạt động ngoại khóa sẽ làm cho bạn bớt tính ù lì và chuẩn bị tác phong làm việc chuyên nghiệp sau này.